• Hỏi đáp

  QUẢNG CÁO

  • Tư Vấn Luật
  • Nghỉ hưu trước tuổi

   Tại Luật lao động - gửi bởi Hương Giang cách đây 2 năm trước

   Chào công ty, tôi là lao động nữ, tôi muốn hỏi hiện nay tôi 51 tuổi, đóng bảo hiểm xã hội được 21 năm, tôi được biết là phải 55 tuổi mới được nghỉ việc, tuy nhiên hiện nay tôi có nhu cầu nghỉ hưu sớm, cơ quan bảo giờ đang có biên chế tinh giảm lao động, vậy cho tôi hỏi nghỉ biên chế như vậy có được hưởng lương hưu như bình thường không, có được hưởng quyền lợi gì không ? Cảm ơn luật sư.
  • Nghỉ hưu trước tuổi khi có quyết định tinh giản biên chế
   Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty. Công ty tư vấn doanh nghiệp Hồng Hà xin trả lời bạn như sau:
   Căn cứ pháp luật: Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 và Nghị định 108/2014 về chính sách tinh giản biên chế.
   Tinh giản biên chế trong Nghị định 108/2014 được hiểu là việc đánh giá, phân loại, đưa ra khỏi biên chế những người dôi dư, không đáp ứng yêu cầu công việc, không thể tiếp tục bố trí sắp xếp công tác khác và giải quyết chế độ, chính sách đối với những người thuộc diện tinh giản biên chế.
   Thứ nhất, đối tượng được nghỉ hưu theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế.
   Người lao động muốn được nghỉ hưu theo Nghị định trên thì phải thuộc một trong trường hợp quy định tại Điều 2 Nghị định này và thuộc danh sách dôi dư do sắp xếp lại, tổ chức lại nhân sự của cơ quan có thẩm quyền theo Điều 6 Nghị định. Ngoài ra, đối với trường hợp của bạn thì để được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định trên phải thỏa mãn:
   " 2. Những người thuộc đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định số 108/2014/NĐ-CP, nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi."
   Thứ hai, về tính chế độ nghỉ hưu trước tuổi.
   Trong trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định trên thì khi hưởng chế độ hưu trí theo pháp luật bảo hiểm xã hội sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi.
   Thông thường đối với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi thì khi tính tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng sẽ phải trừ đi tỷ lệ hưởng lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi, cụ thể là mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi thì tỷ lệ lương hưu giảm đi 1%.
   Tuy nhiên khi nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014 thì không phải trừ đi tỷ lệ này nữa.
   Bên cạnh đó, còn được hưởng thêm các chế độ khác, bao gồm:
   "các chế độ quy định tại Điểm b, c Khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006, Điểm a Khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Trường hợp thời gian nghỉ hưu trước tuổi có số tháng lẻ không đủ năm thì tính trợ cấp như Điểm a Khoản 1 Điều này."
   Trên đây là những vấn đề cơ bản nhất về vấn đề của bạn, nếu còn bất cứ thắc mắc nào, mời bạn trực tiếp liên hệ với công ty để được tư vấn miễn phí, xin cảm ơn
  • Quý vị nếu có thắc mắc cần tư vấn về Luật lao động đừng ngần ngại gửi câu hỏi, chúng tôi sẽ trả lời Quý vị trong thời gian ngắn nhất. Thông tin sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật trên trang Hỏi Đáp của Công ty và gửi qua Email Quý vị đăng ký trên hệ thống Website.

   + Gửi câu hỏi

  • Các câu hỏi khác

  • Làm việc chủ nhật, nghỉ bù ngày thường, có được hưởng lương?

   Đang có 1 câu trả lời - Gửi cách đây 6 ngày trước

   Tại Luật lao động - gửi bởi Vương Hà Anh

  • Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi bị sa thải không?

   Đang có 1 câu trả lời - Gửi cách đây 2 tuần trước

   Tại Luật lao động - gửi bởi Lê Hồng

  • Thời điểm được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản

   Đang có 1 câu trả lời - Gửi cách đây 2 tháng trước

   Tại Luật lao động - gửi bởi Nguyễn Chí Hiếu

  • Chế độ thai sản - Bảo hiểm xã hội

   Đang có 1 câu trả lời - Gửi cách đây 10 tháng trước

   Tại Luật lao động - gửi bởi Dương Minh

  • Trợ cấp thất nghiệp

   Đang có 0 câu trả lời - Gửi cách đây 2 năm trước

   Tại Luật lao động - gửi bởi Nguyễn Thế Hiển

  • Trang trước
   1 2 38 9 10 Trang sau